Skip to content
รีวิว Trigger Warning (2024) ลั่นไกเตือน : หนังแอ็คชั่นที่ธรรมดาเกินไป

รีวิว Trigger Warning (2024) ลั่นไกเตือน : หนังแอ็คชั่นที่ธรรมดาเกินไป

รีวิว Trigger Warning : ถ้าคาดหวังว่าเป็นหนังแอ็คชั่นสุดเดือด ที่เต็มไปด้วยฉากต่อสู้เท่ ๆ สุดมัน คงจะได้รับความผิดหวังอย่างไม่ต้องสงสัย

Trigger Warning มีชื่อไทยว่า ‘ลั่นไกเตือน’ นำแสดงโดย เจสสิก้า อัลบา แต่ความน่าสนใจที่ทาง Netflix พยายามโปรโมตก็คือ เป็นหนังที่มีผู้หญิงเข้ามามีบทบาทในทีมโปรดักชันในหลาย ๆ ส่วน รวมถึงผู้กำกับหญิงชาวอินโดนีเซีย มูลี เซอร์ยา (Mouly Surya) ซึ่งเป็นผลงานแรกในการกำกับหนังที่ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ และ โซอี ไวท์ (Zoë White) ในฐานะผู้กำกับภาพ แต่ …

แต่น่าเสียดาย ที่ความพยายามในการสร้างผลงานชิ้นนี้ออกมา กลายเป็นเพียงแค่หนังแอ็คชั่น ที่ขับเคลื่อนผ่านตัวละครหลักเพียงตัวเดียว ให้กลิ่นอายคล้าย ๆ แรมโบ้หญิง ทำให้ Trigger Warning ของ Netflix เป็นได้แค่หนังแอ็คชั่นธรรมดา ๆ เรื่องหนึ่งเท่านั้น

เรื่องย่อ Trigger Warning (2024) ลั่นไกเตือน

เจสสิก้า อัลบา

เปิดเรื่องมา หนังจะแสดงให้เห็นความเก่งกาจของตัวละคร ปาร์คเกอร์ (เจสสิก้า อัลบา) คอมมานโดหญิง สังกัดหน่วยการรบพิเศษต่อต้านการก่อการร้าย ที่กำลังหนีการไล่ล่าจากศัตรูอยู่กลางทะเลทราย ประเทศซีเรีย เธอสามารถจัดการกับศัตรูที่ติดอาวุธครบมือได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่เพื่อนชายชาติทหารที่มาด้วย เสียชีวิตโดยไม่ทันได้ต่อสู้ด้วยซ้ำ

ไม่เพียงเท่านั้น เธอยังแสดงให้เห็นว่า เป็นทหารที่อยู่ในกฎและมีเกียรติ เมื่อเห็นเพื่อนทหารใช้ปืนยิงศัตรูที่ถูกจับเป็นเชลยด้วยความโกรธแค้น เธอกลับเข้าไปขัดขวาง จนเป็นเหตุให้ต้องปะทะกับพวกเดียวกันเอง แต่เธอก็สามารถจัดการเพื่อนทหารร่างยักษ์ได้ไม่ยากเย็น ก่อนที่จะมีคนมาห้ามไว้

หลังจากนั้น เธอก็ได้รับข่าวร้าย “พ่อเสียชีวิตในเหตุการณ์เหมืองถล่ม” ทำให้เธอต้องกลับไปยังบ้านเกิดที่มีชื่อว่า ครีเอชั่น (Creation) ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งอยู่กลางทะเลทราย เมื่อเดินทางมาถึง ภาพจะฉายให้เห็นป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่ มีหน้าของชายคนหนึ่งพร้อมข้อความ “สว.เอซีเคียล สวอนน์”

ที่น่าแปลกคือ เราจะรับรู้ได้ทันทีว่า นี่แหละคือตัวร้ายของเรื่อง

ปาร์คเกอร์กลับมาบ้านเกิดได้ไม่ถึงวัน เธอก็บังเอิญเจอเหตุโจรกำลังปล้นร้านค้า เธอจึงใช้สกิลการต่อสู้ระดับเทพ จัดการโจรสามคนที่มีอาวุธปืนครบมือได้อย่างง่ายดาย ฉากนี้จะแสดงให้เห็นทักษะการใช้มือเปล่าและมีดในการต่อสู้

จากนั้น เรื่องราวก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไร ปาร์คเกอร์ตัดสินใจประกาศขายบาร์ที่พ่อทิ้งไว้ให้เป็นมรดก และเตรียมตัวกลับไปปฏิบัติภารกิจที่ซีเรีย แต่มันไม่ง่ายอย่างนั้น เมื่อเธอเริ่มสงสัยว่า การเสียชีวิตของพ่อไม่ใช่อุบัติเหตุ หรือเป็นการจบชีวิตตัวเองอย่างที่หลาย ๆ คนบอก โดยเฉพาะเมื่อ เจสซี (มาร์ก เว็บเบอร์) แฟนเก่าของเธอ ที่ตอนนี้เป็นนายอำเภอบอกว่า พ่อเธออาจจบชีวิตตัวเองเพราะเป็นโรคสมองเสื่อม

ปาร์คเกอร์ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนแฮ็กเกอร์ชื่อ สไปเดอร์ (โทน เบลล์) ให้แฮ็กเข้าระบบกล้องวงจรปิด เพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นในวันที่พ่อเสียชีวิต แล้วสิ่งที่เธอสงสัยก็เป็นความจริง เธอพบว่ามีกลุ่มคนที่วางระเบิด เพื่อขโมยอาวุธจากคลังอาวุธของทหาร โดยผู้ที่บงการอยู่เบื้องหลังคือ สว.เอซีเคียล (แอนโทนี ไมเคิล ฮอล) พ่อของเจสซี่ โดยมี เอลวิส (เจก เวียรี่) น้องชายของเจสซี่ร่วมมือด้วย

เมื่อรู้ความจริง เธอจึงขอความช่วยเหลือจาก ไมค์ (เกเบรียล บาสโซ่) พ่อค้ายาที่นับถือเธอเป็นเหมือนพี่สาว แล้วเรื่องราวหลังจากนี้ก็จะดำเนินไปตามสูตร ที่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่า จุดจบจะลงเอยที่ตรงไหน

เจสสิก้า อัลบา

ว่าที่จริง เจสสิก้า อัลบา แสดงฉากแอีคชั่นได้ค่อนข้างดี มีท่าทางการต่อสู้ที่พอจะทำให้เชื่อได้ว่า เธอมีความสามารถอย่างที่แสดงให้เห็นจริง ๆ การดีไซน์ท่าทางต่าง ๆ ที่ทำให้เห็นการเคลื่อนไหวของร่างกายอย่างค่อนข้างธรรมชาติ ไปจนถึงฉากโหด ๆ หน่อย อย่างฉากบีบกระดูก และการต่อสู้โดยใช้มีด ซึ่งอาจจะเพียงพอสำหรับผู้ชมที่ไม่ได้คาดหวังว่า นี่คือหนังแอ็คชั่น

เพราะถ้าผู้ชมคาดหวังว่า Trigger Warning จะเป็นหนังแอ็คชั่นสุดเดือด ที่เต็มไปด้วยฉากต่อสู้เท่ ๆ สุดมัน ผู้ชมกลุ่มนี้คงจะได้รับความผิดหวังอย่างไม่ต้องสงสัย

สิ่งที่น่าเสียดายมากที่สุดคือ แม้ ‘เจสสิก้า อัลบา’ จะแสดงออกมาได้ดี แต่กลับไม่มีเสน่ห์เพียงพอที่จะทำให้ตัวละคร ‘ปาร์คเกอร์’ น่าสนใจ

และเมื่อดูจบ ก็ได้แต่หวังว่า อัลกอริทึมของ Netflix จะเรียนรู้ที่จะเสนอหนังดี ๆ สนุก ๆ เรื่องต่อไปที่เราอยากดู แทนการเสนอ หนังที่ต้องการให้เราดู

คะแนน : 5/10

โปสเตอร์ Trigger Warning (2024) ลั่นไกเตือน

ดูหนังเรื่องนี้ที่ Netflix > คลิกที่นี่