Skip to content
รีวิว Longlegs (2024) เมื่อความสะพรึงซึมผ่านร่าง สะท้านไปถึงแกนสมอง

รีวิว Longlegs (2024) เมื่อความสะพรึงซึมผ่านร่าง สะท้านไปถึงแกนสมอง

รีวิว Longlegs : นี่คือหนังสยองขวัญที่แอบซึมเข้ามาใต้ผิวหนังของเรา จนเมื่อถึงจุดที่มันต้องการแสดงศักยภาพ มันจะโผล่ออกมาดึงเราลงไปสู่ขุมนรก

โดยปกติแล้วหนังแนวสยองขวัญมักจะเล่าเรื่องความชั่วร้ายในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผี ปีศาจ หรือ พฤติกรรมโหดร้ายที่มนุษย์มนาเขาไม่ทำกัน แต่มีเพียงไม่กี่เรื่องที่สามารถทำให้คนดูรู้สึกอิน จนรู้สึกขนหัวลุกหายใจไม่ทั่วท้องได้ และ Longlegs คือหนึ่งในหนังที่ทำแบบนั้นได้

Longlegs เล่าเรื่องราวของ ลี ฮาร์เกอร์ (ไมก้า มอนโร) เจ้าหน้าที่เอฟบีไอหน้าใหม่ ที่มีเซ้นส์พิเศษบางอย่าง ด้วยความสามารถนี้ เธอจึงได้เข้าร่วมทีมสืบสวนคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง และตามล่าตัว ลองเลกส์ (นิโคลัส เคจ) ฆาตกรต่อเนื่องผู้ลึกลับและน่าสะพรึงกลัว

ไมก้า มอนโร ใน Longlegs ถอดรหัสคลั่งอำมหิต

แต่การสืบสวนของฮาร์เกอร์ทำให้เรื่องราวยิ่งซับซ้อนขึ้น เมื่อลองเลกส์ต้อนรับเธอด้วยเหตุการณ์ฆาตกรรมสยองขวัญ และชั่วร้ายจนไม่อาจบรรยายได้

ผู้กำกับ ออส เพอร์กินส์ เริ่มต้นด้วยการสร้างบรรยากาศให้เหมือนเรากำลังดูหนังสยองขวัญคลาสสิก จากนั้นก็ค่อยสร้างความรู้สึกไม่มั่นคง ด้วยการฉายภาพการชันสูตรพลิกศพ ต่อด้วยเสียงบันทึกการสนทนาทางโทรศัพท์ องค์ประกอบต่าง ๆ จะค่อย ๆ ทำให้เราอิน จนพร่ามัวระหว่างความจริงกับภาพยนตร์ ในขณะที่โทนสีสไตล์วินเทจของหนัง สร้างความรู้สึกอีดอัด และหายใจไม่ทั่วท้อง

ในขณะที่หนังกำลังสร้างความสมจริง และค่อย ๆ ดึงเราเข้าไปสู่โลกอันน่าสยดสยอง ผ่านตัวละคร ลี ฮาร์กเกอร์ ผู้กำกับกลับทำให้ตัวฆาตกรลองเลกส์ หลุดออกจากห้วงเวลาและความเป็นจริง ผ่านองค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เผยให้เห็นในแต่ละฉาก เมื่อเรื่องดำเนินมาถึงจุดหนึ่ง เราจะสังเกตและรับรู้ว่า ลองเลกส์ลงมือฆาตกรรมผู้คนมาต่อเนื่องยาวนานหลายทศวรรษ แล้วความรู้สึกสับสนจะเริ่มเกิดขึ้น หรือว่าลองเลกส์ไม่ใช่มนุษย์ ? หรือมีพลังชั่วร้ายบางอย่างกำลังครอบงำมันอยู่ ?

สำหรับ นิโคลัส เคจ นี่อาจเป็นจุดพลิกผันครั้งสำคัญในอาชีพของเขา หลังร่วงจากการเป็นนักแสดงระดับเอลิสต์ในยุค 90 กลายเป็นนักแสดงเกรดบีเกรดซี และในความเห็นของเรา นี่คือหนังเรื่องแรกนับตั้งแต่ Living Las Vegas (1995) หรือแม้แต่ Face/Off (1997) ที่เคจสามารถเปล่งประกายออร่าความเป็นนักแสดงแถวหน้าออกมา ผ่านการแสดงอันน่าขนลุก ถึงแม้เขาจะปรากฏตัวในช่วงสั้น ๆ เพียงไม่กี่ฉาก แต่สามารถสร้างอิมแพคได้อย่างชัดเจน นั่นเป็นเพราะผู้กำกับตั้งใจทำให้ตัวละครตัวนี้ ลึกลับ น่าติดตาม และทำให้เราจดจำ จึงพยายามเผยให้เรารู้เกี่ยวกับตัวละครนี้เท่าที่เราจำเป็นต้องรู้เท่านั้น

นอกจากโทนสี เรื่องการออกแบบเสียงยังช่วยขับความสยองได้เป็นอย่างดี ผสมกับการซ่อนรายละเอียดต่าง ๆ เอาไว้ในเงามืด และเงาของ บางสิ่ง ที่ปรากฏในแบ็กกราวด์ของฉาก ก่อนที่มันจะค่อย ๆ เลือนหายไป

เรื่องย่อ Longlegs (2024) ถอดรหัสคลั่งอำมหิต

โปสเตอร์ Longlegs (2024) ถอดรหัสคลั่งอำมหิต

สรุป รีวิว Longlegs

นี่คือหนังสยองขวัญที่แอบซึมเข้ามาใต้ผิวหนังของเรา จนเมื่อถึงจุดที่มันต้องการแสดงศักยภาพ มันจะโผล่ออกมาดึงเราลงไปสู่ขุมนรก พาเราไปสัมผัสความโหดร้ายเกินกว่าจินตนาการ จนเมื่อตับไตไส้พุงของเราปั่นป่วน เมื่อมันสาแก่ใจ มันจะพาเรากลับมายังโลกมนุษย์ เป็นเพียงแต่ว่ามุมมองของเราต่อโลกที่เราอยู่จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

และถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ คุณยังนึกไม่ออกว่าหนังเรื่องนี้จะพาคุณไปจุดไหน มันคือการผสมผสานของ Silent of the Lamb, Se7en และ Pyscho เป็นการผสมผสานได้ลงตัวอย่างน่าเหลือเชื่อ จนขึ้นแท่นเป็นหนังยอดเยี่ยมแห่งปีเป็นที่เรียบร้อย

8.5/10

ตัวอย่าง อย่างเป็นทางการ (ซับไทย)

ที่มา : NEON Rated